depa หนุนเทคโนโลยี Drone ส่งเสริมการศึกษา พัฒนาสู่อุตสาหกรรมดิจิทัล

วันที่: 12/03/2562 | ส่วนกลาง

depa หนุนเทคโนโลยี Drone ส่งเสริมการศึกษา พัฒนาสู่อุตสาหกรรมดิจิทัล

วันนี้ (12 มี.ค.62) ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ร่วมงานแถลงข่าว "Road to International Drone Competition 2019 Powered by Ananda Urban Tech" เส้นทางนักกีฬาโดรนไทยสู่การแข่งขันชิงจ้าวแห่งโดรนระดับโลก ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี ณ Town Hall ชั้น 11 อนันดา แคมปัส อาคาร FYI Center (อาคาร 2) กรุงเทพฯ

"สำหรับบทบาทของเทคโนโลยีโดรนที่ส่งเสริมการศึกษาในประเทศไทย ภาครัฐเองก็ได้เล็งเห็นความสำคัญของเทคโนโลยีโดรน ที่จะเข้ามามีบทบาทต่อภาคอุตสาหกรรมในอนาคต โดยได้มีการเตรียมแผนในการดำเนินการก่อสร้างอาคาร พื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตร เพื่อใช้ในการเรียนการสอนเรื่องของ Drone School ,Robotics School และ IoT School เพื่อเชื่อมโยงไปยังภาคอุตสาหกรรมดิจิทัลและตอบสนองความต้องการของภาคอุตสาหกรรมดิจิทัลในอนาคต เพราะในอนาคตโดรนจะมีบทบาทในระบบโลจิสติกส์อย่างมาก รวมถึงในระบบการจัดเก็บข้อมูลของเมืองต่างๆ ด้วย ประเทศไทยจึงต้องเร่งพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ความเชี่ยวชาญ เพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนี้" ผอ. depa กล่าว

สำหรับโครงการนี้ อนันดา เออร์เบินเทค จับมือ Drone Academy Thailand เปิดโครงการ "Road to International Drone Competition 2019" 
สนับสนุนโดย อนันดา เออร์เบินเทค เส้นทางช้างเผือกโดรนไทยสู่การเป็นจ้าวเวหาระดับโลก มุ่งส่งเสริมให้นักกีฬาโดรนตัวแทนจากประเทศไทยทุกรุ่น
ได้มีโอกาสแสดงความสามารถในเวทีโลกและช่วงชิงความเป็นจ้าวแห่งโดรน โดยในปีนี้ จะมีการแข่งขันระดับโลก 4 รายการ คือ 

1. Singapore Amazing Flying Machine Competition ที่ประเทศสิงคโปร์ 

2. Drone Odyssey Challenge ที่ประเทศสิงคโปร์ 

3. Alpha Pilot by Lockheed Martin ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา) 

และ 4. International Drone Sports ที่ประเทศเกาหลีใต้ 

โดยจะส่งนักกีฬากีฬาโดรนตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันทั้ง 4 รายการนี้ จำนวน 20 คน

ดร.จอห์น มิลลาร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาเชิงกลยุทธ์ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “อนันดา เออร์เบินเทค เชื่อว่าการสนับสนุนให้เยาวชนรุ่นใหม่มีความกระตือรือร้นและความสนใจในเทคโนโลยีเป็นส่วนสำคัญสำหรับอนาคตและความเจริญรุ่งเรืองของประเทศไทย โดรนได้เข้ามามีบทบาทที่สำคัญอย่างกว้างขวาง โดยเริ่มจากแวดวงการศึกษาไทย และขยายไปยังวงการธุรกิจอุตสาหกรรมต่างๆ เราเชื่อว่าความร่วมมือและสนับสนุนพันธกิจกับ Drone Academy Thailand ที่มุ่งส่งเสริมนักกีฬาโดรนไทยในเวทีการแข่งขันระดับโลกเพื่อชิงแชมป์โลก จะช่วยนำพาประเทศไทยไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองในอนาคต นอกจากนี้ เรายังต้องการสนับสนุนนักกีฬาโดรนที่เป็นเยาวชนคนรุ่นใหม่ให้เป็นแบบอย่างที่ดี และสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทยคนอื่นๆ ให้เกิดความสนใจในเทคโนโลยีใหม่ๆ”

#drone #digitalthailand
#depa #youth #competition

เอกสารที่เกี่ยวข้อง: