บริการ
TH
EN
TH
CN

“ดีป้า” เปิดบ้านรับคณะรองปลัดกระทรวงกลาโหม และศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร ในโอกาสเยี่ยมชมภารกิจสำนักงานฯ

7 กุมภาพันธ์ 2563, อาคารดีป้า ลาดพร้าว - ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า พร้อมคณะผู้บริหารและพนักงาน ให้การต้อนรับ พลเอก นภนต์ สร้างสมวงษ์ รองปลัดกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พลเอก ธนิส พิพิธวณิชการ ผู้อำนวยการศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหารและคณะ ในโอกาสเยี่ยมชมภารกิจสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล

โดย ดร.ณัฐพล ได้บอกเล่าภารกิจของ ดีป้า ในมิติต่าง ๆ รวมถึงแนะนำความพร้อมของระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานใน “ไทยแลนด์ ดิจิทัล วัลเลย์” ภายในเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิทัล (Digital Park Thailand) ในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี พร้อมกันนี้ ยังเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้พัฒนาแอปพลิเคชันและเทคโนโลยีด้านดิจิทัล 3 รายนำเสนอผลงาน ประกอบด้วย บริษัท นิภา เทคโนโลยี จำกัด ผู้ให้บริการ Open Cloud ในประเทศไทยในรูปแบบการให้บริการต่าง ๆ อาทิ บริการ Machine Learning, S.D.A GROUP COMPANY LIMITED (SDA) ผู้ให้บริการระบบควบคุมการจราจรทางน้ำ (VTMS) และ บริษัท กัทส์ ซุปเปอร์ โพลล์ จำกัด ผู้ให้บริการระบบจัดเก็บข้อมูลผู้ถูกออกหมายจับจากการเชื่อมต่อระบบกล้องวงจรปิด และระบบความปลอดภัยอื่น ๆ

ด้าน พลเอก นภนต์ กล่าวว่า กระทรวงกลาโหมมีความสนใจในเรื่องของ Big Data เพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับภารกิจทางการทหาร โดยเฉพาะด้านความมั่นคงและความปลอดภัย พร้อมขอความร่วมมือในการส่งกำลังพลเข้ามาเรียนรู้กับทาง ดีป้า นอกจากนี้ ยังมีประเด็นเรื่องการ Reskill และ Upskill ให้กับเหล่ากำลังพล

ทั้งนี้ ดร.ณัฐพล กล่าวว่า ดีป้า ยินดีให้ความร่วมมือกับกระทรวงกลาโหม และศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหารในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะการมอบองค์ความรู้ อาทิ การจัดคอร์สการเรียนการสอนที่ทางกระทรวงฯ ขาดแคลนกำลังพลในด้านนั้น ๆ พร้อมมอบหมายให้ส่วนที่เกี่ยวข้องจัดทำระบบ Big Data เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางการทหารต่อไป