บริการ
TH
EN
TH
CN

"ดีป้า" ผสานความร่วมมือพันธมิตรรัฐ-เอกชน ร่วมเปิดงาน “BIDC 2022” รูปแบบ Virtual Event สุดอลัง ผลักดันดิจิทัลคอนเทนต์ไทยเติบโต ตอบโจทย์“ซอฟต์พาวเวอร์-เมตาเวิร์ส”

พฤษภาคม 2565 กรุงเทพฯ, นายฉัตรชัย คุณปิติลักษณ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) ร่วมเปิดงาน “Bangkok International Digital Content Festival 2022” หรือ “BIDC 2022” ในรูปแบบ Virtual Event โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน พร้อมด้วยผู้บริหารจากหน่วยงานในอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชนที่ให้เกียรติเข้าร่วมงาน โอกาสนี้ นายฉัตรชัย ได้ร่วมเป็นสักขีพยานในการมอบรางวัล BIDC Award ซึ่งผลงานแอนิเมชันจาก Thailand Pavilion ในงาน Expo 2020 Dubai สร้างสรรค์โดย Igloo Studio ได้รับรางวัลในสาขา Best Animated Content Award

งาน BIDC เป็นงานประจำปีของบุคลากรในอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างศักยภาพของบุคลากรในอุตสาหกรรมฯ ตลอดจนเป็นเวทีในการเจรจาธุรกิจ สำหรับ BIDC 2022 ถือเป็นครั้งแรกกับการจัดงานในรูปแบบ Virtual Event เต็มรูปแบบ เพื่อตอกย้ำศักยภาพฝีมือคนไทยในด้านดิจิทัลคอนเทนต์ ตลอดจนเตรียมความพร้อมก้าวสู่โลก Metaverse โดยมีเป้าหมายในการส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านดิจิทัลคอนเทนต์ พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการให้สามารถแข่งขันบนเวทีโลก รวมถึงใช้ดิจิทัลคอนเทนต์ในการผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ของไทยเพื่อสร้างโอกาสใหม่ทางเศรษฐกิจ โดยคาดว่าการจัดงานในปีนี้จะมีส่วนขับเคลื่อนตลาดดิจิทัลคอนเทนต์ไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท

นอกเหนือจากบทบาทของดีป้าในการสนับสนุนการจัดงาน BIDC ต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 แล้ว ดีป้ายังมีส่วนสนับสนุนอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ ผ่านกลไกและกิจกรรมต่างๆ อาทิ การวางรากฐานกำลังคนด้านดิจิทัลคอนเทนต์ พัฒนาศักยภาพของทรัพยากรบุคคลในอุตสาหกรรมฯ ยกระดับผู้ประกอบการ ตลอดจนส่งเสริมให้เกิดการจับคู่ทางธุรกิจ ทั้งนี้ คาดว่าจากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์สวนกระแสสภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาจากสถานการณ์โควิด ประกอบกับเทคโนโลยีและพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป จะทำให้ดิจิทัลคอนเทนต์กลายเป็นอุตสาหกรรมที่น่าจับตามองและมีส่วนช่วยยกระดับเศรษฐกิจของประเทศไทยได้ในอนาคต