บริการ
TH
EN
TH
CN

ดีป้า จับมือพันธมิตร เปิดฉาก HACKaTHAILAND 2023 Roadshow รอบแรก กรุงเทพฯ คนรุ่นใหม่ 48 ทีม ร่วมโชว์ไอเดียขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยด้วย DIGITAL SOLUTIONS

30 มกราคม 2566, กรุงเทพมหานคร - ดีป้า ร่วมกับ โครงการ Thailand Accelerator by Techsauce และสมาคมการค้าสตาร์ทอัพไทย (Thai Startup) ร่วมเปิดกิจกรรม HACKaTHAILAND 2023 Roadshow ประเดิมครั้งแรกที่กรุงเทพฯ เพื่อเฟ้นหา DIGITAL SOLUTIONS ที่ตอบโจทย์ทุกอุตสาหกรรม และเตรียมพร้อมสู่การเป็นสุดยอดดิจิทัลโซลูชันไทย พิชิตเงินรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาทจากเวทีการแข่งขัน HACKaTHAILAND 2023: DIGITAL INFINITY HACKATHON กิจกรรมสำคัญเตรียมพร้อมพลังคนรุ่นใหม่ที่มากับความสามารถทางเทคโนโลยี เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในช่วงปลายเดือนสิงหาคม 2566

ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรม Roadshow เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมภายใต้โครงการ HACKaTHAILAND 2023: DIGITAL INFINITY ซึ่งเริ่มต้นในเดือนธันวาคมที่ผ่านมากับ HACKaTHAILAND Online Learning Platform ที่มีการอัปเดตชุดความรู้ด้านดิจิทัลให้ประชาชนร่วมยกระดับทักษะตนเอง ผ่าน www.hackathailand.com ซึ่งเปิดให้ประชาชนเข้ายกระดับทักษะได้อย่างเท่าเทียม ไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมรับประกาศนียบัตรออนไลน์เมื่อเรียบจบแต่ละหลักสูตร เพื่อเป็นใบเบิกทางต่อยอดทางอาชีพ พร้อมทั้งเป็นอีกแนวทางในการจุดประกายผู้ที่มีไอเดียแก้โจทย์ประเทศด้วยดิจิทัล และมาต่อยอดในกิจกรรม HACKATHON ที่จัดขึ้นภายใต้โครงการเดียวกันนี้ได้

"กิจกรรม Roadshow เป็นการเริ่มต้นของกิจกรรม HACKaTHAILAND 2023: DIGITAL INFINITY HACKATHON ที่จะมีการแข่งขันอย่างยิ่งใหญ่ในช่วงเดือนสิงหาคม 2566 โดย ดีป้า จับมือกับพันธมิตรลงพื้นที่ทุกภูมิภาคทั่วไทยเพื่อเฟ้นหา DIGITAL SOLUTION ที่จะร่วมพัฒนาประเทศ โดยเดินสายคัดเลือกทีมที่จะเป็น RISING STARS รวม 24 ทีมจากการแข่งขันทั้ง 8 รอบ ใน 7 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพฯ (2 รอบ) เชียงใหม่ พิษณุโลก สงขลา นครราชสีมา ขอนแก่น และ อุบลราชธานี โดยพร้อมเปิดรับทุกคนที่มีไอเดีย มี Prototype หรือ มี Product ที่เป็น DIGITAL SOLUTION ตอบโจทย์ทุกสาขาที่สามารถแก้ข้อจำกัดของทุกอุตสาหกรรม พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจของประเทศ" ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า กล่าว

ทั้งนี้ เกณฑ์ในการคัดเลือก RISING STARS แต่ละรอบจะพิจารณาจากความคิดสร้างสรรค์ และเทคโนโลยีที่นำมาแก้ปัญหา (Pain Point) อย่างเหมาะสม และมีโอกาสต่อยอดเป็นธุรกิจ อยู่รอดและเติบโตได้ ซึ่งการคัดเลือกในรอบแรกที่กรุงเทพฯ ได้รับเกียรติจากกรรมการและผู้ทรงคุณวุฒิในเครือข่าย Digital Startup Ecosystem ที่มาร่วมตัดสินในกิจกรรม HACKaTHAILAND 2023 Roadshow ได้แก่ ดร.ชินาวุธ ชินะประยูร ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า คุณชาล เจริญพันธ์ ผู้อำนวยการโครงการ Thailand Accelerator คุณรัชวุฒิ พิชยาพันธ์ กรรมการและประธานด้านภูมิภาค สมาคมการค้าสตาร์ทอัพไทย (TSTA) ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ Fixzy คุณพรวุฒิ โกวรรธนะกุล Investment Associate บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด (SCB 10X) และ คุณอรศศิพัชร์ ศิริวรรณพร General Partner จาก ECG Venture Capital

สำหรับ HACKaTHAILAND 2023 Roadshow รอบแรกที่กรุงเทพฯ ในครั้งนี้มีผลงานสมัครเข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 48 ผลงาน โดยผลงานที่ได้รับรางวัล RISING STARS จำนวน 3 ผลงาน ได้แก่

  • ทีม RoboPark ผลงาน RoboPark แพลตฟอร์มการเรียนรู้หุ่นยนต์ออนไลน์ ผ่านระบบ Simulation ที่ทำขึ้นมาสำหรับผู้ที่สนใจด้านหุ่นยนต์ ได้เข้าถึงหุ่นยนต์ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น สามารถเรียนรู้หุ่นยนต์ได้ตั้งแต่เริ่มต้น เก็บเกี่ยวทักษะไปจนถึงทดลองไอเดียร่วมกับเพื่อน ๆ ตลอดจนการคอมมูนิตี้ด้านหุ่นยนต์ที่ได้รวบรวมการแข่งขันหุ่นยนต์ และอีเวนท์ทั้งหมดที่เกี่ยวกับหุ่นยนต์ไว้ในที่เดียว

  • ทีม Schooney ผลงาน Schooney แพลตฟอร์มช่วยลดขั้นตอนการทำงานของคุณครูและบุคลากรในโรงเรียน อำนวยความสะดวกในการรายงานข้อมูลในแต่ละส่วน เช่น สรุปข้อมูลการมาเรียน คะแนนความประพฤติ ผลการเรียน และข้อมูลอื่น ๆ ที่ตอบโจทย์ทุกฝ่ายและสามารถใช้งานผ่านออนไลน์แพลตฟอร์ม

  • ทีม WiseBoQ ผลงาน WiseBoQ แพลตฟอร์มค้นหาราคา เปรียบเทียบราคาวัสดุก่อสร้าง สั่งซื้อวัสดุก่อสร้างได้ทันที โดยใช้ระบบอัจฉริยะ รวบรวมสินค้าวัสดุก่อสร้างมากกว่า 200,000 รายการ จากร้านวัสดุก่อสร้างทั่วประเทศ กว่า 120,000 ร้านค้า พร้อมข้อมูลติดต่อ และตำแหน่งที่ตั้ง อำนวยความสะดวกในการค้นหาร้านวัสดุก่อสร้างได้อย่างรวดเร็ว

ผศ.ดร.ณัฐพล กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับทีมที่ได้รับคัดเลือกเป็น RISING STARS จะได้รับการสนับสนุนผลงานละ 25,000 บาท* และยังได้สิทธิ์ Fast Track เข้าสู่รอบ 100 ทีมในการแข่งขัน HACKaTHAILAND 2023: DIGITAL INFINITY HACKATHON ซึ่งสำหรับทีมที่ไม่ได้รับคัดเลือกเป็น RISING STARS สามารถนำแนวคิด หรือประสบการณ์ที่ได้จากกิจกรรม Roadshow มาปรับใช้ และยังมีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรม HACKaTHAILAND 2023: DIGITAL INFINITY HACKATHON ที่จะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคม 2566 ได้เช่นกัน

ในรอบถัดไป HACKaTHAILAND 2023 Roadshow รอบที่ 2 จะเดินสายไปที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อคัดเลือกหา DIGITAL SOLUTION ในโซนภาคเหนือตอนบน เปิดรับสมัครแล้ววันนี้ ถึง 20 กุมภาพันธ์ 2566 และต้องเข้าร่วมการนำเสนอผลงานในวันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 ที่จังหวัดเชียงใหม่ สามารถสมัครในรูปแบบออนไลน์ได้ทาง https://forms.gle/e2fvVYRvdmShMXVQA สำหรับรอบที่ 3 จังหวัดพิษณุโลกจะจัดขึ้นในเดือนมีนาคม 2566 รอบที่ 4 จังหวัดสงขลา จะจัดขึ้นในเดือนเมษายน 2566 รอบที่ 5 จังหวัดนครราชสีมา จะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2566 รอบที่ 6 จังหวัดขอนแก่น จะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายน 2566 รอบที่ 6 จังหวัดอุบลราชธานี จะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2566 และครั้งสุดท้าย กรุงเทพฯ รอบที่ 2 จะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคม 2566

สอบถามข้อมูลการสมัครเพิ่มเติมได้ที่ คุณสริตา 095-714-8866 และ คุณวัชชา 098-258-5229 และติดตามรายละเอียดกิจกรรมได้ที่เฟซบุ๊ก HACKaTHAILAND https://facebook.com/hackathailand