18 สิงหาคม 2566, อาคาร 9-11 อิมแพ็ค เมืองทองธานี, สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) นำโดย นายฉัตรชัย คุณปิติลักษณ์ รองผู้อำนวยการใหญ่ ร่วมเสวนาในหัวข้อ “เกม: จากเครื่องมือการเรียนรู้ ต่อยอดสู่อาชีพแห่งอนาคต” ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2566 พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญจากอุตสาหกรรมเกมอย่าง คุณเนนิน อนันต์บัญชาชัย นายกสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย (TGA), คุณกนกทิพย์ สิทธิยศ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ Games Localization powered by EQHO และคุณธีรภัทร สนิทประชากร ผู้จัดการโปรเจกต์เกม Games Localization powered by EQHO โดยได้รับเกียรติจาก Ms. Anna Jakenberg Brinck, Deputy Head of Mission, Embassy of Sweden in Bangkok เป็นประธานกล่าวเปิดกิจกรรม

Ms. Anna Jakenberg Brinck กล่าวว่า ประเทศสวีเดนมีความเป็นเลิศในการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัล และเป็นผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมเกม ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของเกมชื่อดังมากมาย เช่น Minecraft, Battlefield, Candy Crush Saga, Goat Simulator และ Toca Boca มีผู้เล่นประมาณหนึ่งพันล้านคนทั่วโลกเคยเล่นเกมจากประเทศสวีเดนมาแล้ว โดยวิดิโอเกมที่พัฒนาโดยประเทศสวีเดนคิดเป็น 4.1% ของการส่งออกด้านการบริการของประเทศทั้งหมด อีกทั้งยังมีการส่งเสริมการเรียนรู้เรื่องเกมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสถานทูตสวีเดนยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาศักยภาพของเด็กไทยโดยการเรียนรู้ผ่านเกมในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2566 หวังว่าจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจ และสนับสนุนให้เยาวชนไทยได้ศึกษาและทำงานในอุตสาหกรรมเกม รวมถึงการศึกษาต่อในประเทศสวีเดน

สำหรับกิจกรรมเสวนา คุณฉัตรชัย ได้กล่าวถึงอุตสาหกรรมเกมไทยว่า วิกฤตโควิด 19 ส่งผลให้อุตสาหกรรมเกมไทยเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง เกิดผู้เล่นหน้าใหม่จำนวนมาก จากข้อมูลสถิติล่าสุด ปี 2564 อุตสาหกรรมเกมไทยมีมูลค่ารวมกว่า 37,000 ล้านบาท และมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยีทำให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์ใหม่ รวมถึง GameFi, GameNFT คนยุคใหม่สร้างรายได้จากเกมได้มากขึ้น เช่น การเป็นสตรีมเมอร์ เป็นต้น ส่งผลให้อุตสาหกรรมเกมและ E-Sports ขยายตัว และเป็นที่ยอมรับมากขึ้น ซึ่งในแง่ของการเรียนรู้ สามารถประยุกต์เกมเป็นหนึ่งในเครื่องมือการเรียนรู้ได้ เช่น Roblox Studio ที่ช่วยพัฒนาทักษะการเขียน Coding พร้อมทั้งทักษะการสร้างเกม ช่วยให้น้อง ๆ ได้ฝึกสมาธิ ความคิดสร้างสรรค์ พัฒนาการเรียนรู้ และระบบความจำ ซึ่งอยากให้ผู้ปกครอง และครู อาจารย์ เป็นอีกหนึ่งแรงที่คอยสนับสนุนให้บุตรหลานได้พัฒนาศักยภาพ และเปิดใจถึงการเล่นเกมที่สามารถต่อยอดไปสู่การสร้างอาชีพได้จริง
อีกทั้งยังมีกิจกรรมจาก Toca Boca บริษัทเกมชั้นนำของประเทศสวีเดนที่มาถ่ายทอดความรู้ในการสร้างเกมดิจิทัล และแนวคิดการสร้างเกมให้ดึงดูดผู้เล่นโดยเฉพาะเยาวชน ผ่านการบรรยายในหัวข้อ “แนวทางที่เด็กต้องมาก่อน”: การสร้างเกมดิจิทัลจากมุมมองของเด็กโดย Toca Boca” โดย Mr. Jonny Hair, Senior Customer Experience Manager, Toca Boca และอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจคือ “การศึกษาด้านเกมดีไซน์ที่สวีเดน: ประสบการณ์ของนักศึกษาไทยในสวีเดน” โดย Ms. Ziren อดีตนักศึกษาไทยในประเทศสวีเดน เพื่อเป็นแนวทางแก่นักเรียน นักศึกษาที่สนใจศึกษาต่อเรื่องเกม

นอกจากนี้ ภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2566 สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิทัล (depa) ได้ร่วมออกบูธประชาสัมพันธ์โครงการ Game Online Academy แฟลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์ที่รวบรวมหลักสูตรด้านเกมกว่า 280 ชั่วโมง เนื้อหาครอบคลุมทั้งนักเรียน นักศึกษา ผู้ประกอบการ และผู้ที่สนใจทั่วไป เพื่อเปิดโลกการเรียนรู้ ก้าวสู่อุตสาหกรรมเกมและอาชีพแห่งอนาคต พร้อมกิจกรรมสุดพิเศษ เปิดประสบการณ์ให้น้อง ๆ ได้เข้าถึงเกมชื่อดังอย่างการลองเล่นเกมจาก Nintendo ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก
