10 กรกฎาคม 2562, กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา - ดร.ภาสกร ประถมบุตร รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า และนายประชา อัศวธีระ ผู้อำนวยเขตพื้นที่ภาคใต้ เข้าร่วมการประชุม US-ASEAN Smart Cities Network จัดโดยรัฐบาลสหรัฐอเมริกา เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ พร้อมหาแนวทางสร้างความร่วมมือกลุ่มเมืองอัจฉริยะนำร่องที่ดำเนินการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ภายใต้ความร่วมมือ ASEAN Smart Cities Network


โดย ดร.ภาสกร ได้นำเสนอบทบาท และแนวทางการดำเนินงานของสำนักงานเมืองอัจฉริยะประเทศไทย และความร่วมมือที่เกิดขึ้นของเครือข่ายเมืองอัจฉริยะอาเซียน

ทั้งนี้ ได้ร่วมหารือถึงโอกาสในการสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกากับกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน พร้อมทั้งได้เชิญชวนให้เข้าร่วมงาน ASEAN Smart Cities Network ระหว่างวันที่ 21 - 25 สิงหาคม 2562 ซึ่งดีป้าเป็นเจ้าภาพในการจัดงาน

นอกจากนี้ยังได้หารือกับภาคเอกชนหลายบริษัทด้านเทคโนโลยี และ ด้านการลงทุนเกี่ยวกับโครงการ Smart City ในประเทศไทย รวมถึงการลงทุนในพื้นที่ EEC โดยได้อธิบายถึงกลไกการขับเคลื่อนโครงการ ทั้งในด้านการเสนอแผนเมืองเพื่อขอรับตราสัญลักษณ์ และการขับเคลื่อน City Data Platform

ทั้งนี้ ดร.ภาสกร ได้เยี่ยมชม Decision Theater ภายใต้การดำเนินโครงการของ Arizona State Universiy ซึ่งเป็นโครงการที่นำข้อมูลในด้านต่างๆ มาวิเคราะห์ เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับเมืองในการวางแผนทั้งในด้านการขับเคลื่อนเชิงนโยบาย และแก้ปัญหาที่มีความซับซ้อนในด้านต่างๆ

ซึ่งโครงการดังกล่าวได้ดำเนินการในหลายรัฐของสหรัฐอเมริกา และ เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนามก็ได้เริ่มนำไปใช้ศึกษาด้านการขนส่งมวลชน