28 เมษายน 2564, สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า - โดย ดร.ภาสกร ประถมบุตร รองผู้อำนวยการใหญ่ พร้อม ดร.ศุภกร สิทธิไชย ผู้ช่วยผู้อำนวยการ และ ดร.อรฉัตร เลียงพิบูลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมเมืองอัจฉริยะ ประชุมออนไลน์หารือร่วมกับสำนักยุทธศาสตร์และประเมินผล กทม. นำโดย นางสุธาทิพย์ สนเอี่ยม ผู้อำนวยการสำนักยุทธศาสตร์และประเมินผล เพื่อพลักดันพื้นที่ในเขต กทม. ให้ได้รับการประกาศเป็นพื้นที่พัฒนาเมืองอัจฉริยะน่าอยู่ ที่จะนำไปสู่การแก้ปัญหาและพัฒนาพื้นที่เพื่อประโยชน์และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของคนในพื้นที่ และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจของพื้นที่และเศรษฐกิจของประเทศ สร้างระบบนิเวศแห่งการพัฒนาที่สมาร์ทและยังยืน รองรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

ดร.ภาสกร เล่าถึงการทำงานของ ดีป้า ที่ร่วมดำเนินการและประสานงานกับพื้นที่ในเขต กทม พร้อมอธิบายรายละเอียดการดำเนินการเพื่อยื่นขอตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะ ให้ข้อมูลการพัฒนากลไกการส่งเสริมเมืองอัจฉริยะด้วย Smart City Competitiveness Index และ Smart City Ambassadors และจากปัญหาความหลากหลายของผู้ยื่นข้อเสนอแผนฯ ดร.ภาสกร ได้เสนอเพื่อพิจารณาให้มีกลไกเพื่อสร้างกระบวนการรับรู้หรือเห็นชอบการพัฒนาพื้นที่จากส่วนกลางที่มีเอกภาพ และความคล่องตัว พร้อมเสนอที่จะสนับสนุนและช่วยเหลือ กทม ในกระบวนการรวบรวมและปั้นข้อเสนอแผนพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ตามแนวทางของสำนักงานเมืองอัจฉริยะประเทศไทย ซึ่ง กทม เองมีศักยภาพสูเนื่องจากมีโครงการที่ดีและน่าสนใจทั้งที่ดำเนินการอยู่และมีแผนกำลังดำเนินการหลายโครงการ

ในการนี้ นายนิจกาล งามวงศ์ ผู้อำนวยการกองสารสนเทศภูมิศาสตร์ เป็นผู้ให้รายละเอียดข้อมูลการพัฒนาพื้นที่ในเขต กทม และ นางสุธาทิพย์ ชี้ประเด็นความท้าทายด้านการบริหารจัดการพื้นที่ และโครงสร้างหน่วยงานใน กทม ที่มีความซับซ้อน พร้อมทั้งเล่าถึงแผนงานของ กทม ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเมืองอัจฉริยะน่าอยู่ ที่จะมีการจัดตั้ง คณะกรรมกรรมเพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีท่านผู้ว่า กทม เข้ามาเป็นประธานเพื่อติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด และยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะดำเนินการร่วมกับ ดีป้า เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายตามที่ตั้งไว้ว่า กทม. จะเป็น Smart BMA ในปี 65