black ribbon
บริการ
TH
EN
TH
CN

“ดีป้า” ร่วมแสดงความยินดี ทีม Gen-Z รุ่นใหม่ของไทยเป็นครั้งแรกที่ชนะเลิศการแข่งขันไอเดียระดับโลกในการพัฒนา “สมาร์ทซิตี้”

26 สิงหาคม 2564 — บริษัทเชลล์ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและตะวันออกกลางร่วมกันจัดกิจกรรม “Imagine the Future Scenario: Asia Pacific and the Middle East” รอบสุดท้าย เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ไฟแรงได้มาแข่งขันกานำเสนอความคิด โดยการทำนายอนาคต 30 ปีข้างหน้า ผ่านเครื่องมือที่เรียกว่า “Imagine the Future Scenario หรือ ITF” ที่บริษัทเชลล์ใช้ในการคิดค้นหาแนวทางในการหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ มาโดยตลอด โดยเฉพาะในโลกปัจจุบันซึ่งพลังงานและสิ่งแวดล้อมมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการอยู่อาศัยของมนุษย์ โดยโครงการในปีนี้อยู่ภายใต้หัวข้อ “More and cleaner energy in Asia Pacific and Middle East Cities in 2050: How will residents live, work, and play?” หรือการนำเสนอแบบจำลองสถานการณ์เมืองแห่งอนาคตและบทบาทพลังงานเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีและยั่งยืน โดยที่มีแนวความคิดหลักคือเรื่องของ “สมาร์ทซิตี้” หรือ เมืองอัจฉริยะน่าอยู่ ซึ่งทีมที่ชนะเลิศในแต่ละประเทศของตนในสองภูมิภาคได้เข้ามาแข่งขันกันอย่างดุเดือด โดยมีคณะกรรมการจากหลากหลายธุรกิจดำเนินการตัดสินอย่างเข้มข้น

โดยตัวแทนของทีมประเทศไทย ทีม Global Minds ประกอบด้วย คณิน ตั้งชาติศิริ (ยี่) จากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์, แครี่ เหล่าฤกษ์อุทัย (แครี่) จากมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย, ชนารดี ลีลาแม้นเทพ (ปัญปัน) จากมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน, นัชชา ยงพิพัฒน์วงศ์ (ปันปัน) จากมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด, และ อยุช โคการ์ (อยุช) จากมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย โดยแม้ว่าจะเป็นช่วงสถานการณ์การระบาดและแต่ละสมาชิกของทีมไม่ได้อยู่ที่เดียวกัน การทำงานอย่างหนักของทีมบนโจทย์การแข่งขันทำให้ Global Minds สามารถพัฒนาแบบจำลองสถานการณ์เมืองแห่งอนาคต “ฮ่องกง” โดยใช้แนวทางการพัฒนา “สมาร์ท” ตามหลักของ “ดีป้า” ในการพัฒนาแบบจำลองสถานการณ์ที่ครบถ้วนในการคาดการณ์ถึงความท้าทายต่างๆ ในอนาคตที่ฮ่องกงจะต้องเผชิญหน้าในปี ค.ศ. 2050 ที่ทีมวิเคราะห์และนำเสนอคือแบบจำลองสถานการณ์ถึงความเป็นไปได้ 2 รูปแบบ ได้แก่ “มังกรยุคใหม่” (Modern Dragon) และ “เหยี่ยวตาบอด” (Blind Falcon)

โดยโครงการ ITF นี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2559 โดยจัดขึ้นเพื่อมอบโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้และฝึกฝนทักษะในการจำลองสถานการณ์ของเมืองในอนาคตผ่านเครื่องมือที่เรียกว่า Shell Scenarios มีผู้แข่งขันจากประเทศต่างๆ ในภูมิภาครวมถึงประเทศไทย ที่ผ่านมา เชลล์ ประเทศไทย สนับสนุนทีมเข้าร่วมแข่งขันมาแล้วถึง 3 ครั้ง โดยปีนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 สำหรับการส่งทีมตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน

ทั้งนี้ “ดีป้า” ได้ทำหน้าที่ในการส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลในทุกมิติ โดยด้านของการพัฒนาเมืองอัจฉริยะน่าอยู่เอง ถือเป็น “ระบบนิเวศ” (Ecosystem) ที่สำคัญ” ที่จะทำให้ โครงข่าย กำลังคน ชุมชน วิสาหกิจเบื้องต้น วิสาหกิจขนาดกลางและย่อม รวมไปถึง วิสาหกิจขนาดใหญ่ ทำหน้าที่ร่วมกันอย่างเป็นระบบในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมผ่านการลงทุนในเมืองอัจฉริยะ โดย “ดีป้า” ทำหน้าที่เป็น “ศูนย์กลาง” หรือ “Hub” เพื่อประสานความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคการศึกษา ประชาชน และความร่วมมือจากเครือข่ายพัฒนามิตรนานาประเทศ และเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนด้านองค์ความรู้ด้านการพัฒนาเมืองอัจฉริยะน่าอยู่อันเป็นสะพานในการต่อยอดการพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อไป ผู้สนใจสามารถรับทราบข้อมูลข่าวสารได้จาก https://www.facebook.com/SmartCityThailandOffice ส่วนผู้ที่สนใจการเรียนรู้เรื่อง เมืองอัจฉริยะน่าอยู่ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.smartcitythailand.or.th และสามารถเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรนักพัฒนาเมืองอัจฉริยะน่าอยู่ (Chief Smart City Officer หรือ CSCO) ที่ทาง “ดีป้า” เป็นผู้พัฒนา ซึ่งผู้สนใจสามารดูรายละเอียด และลงเรียนออนไลน์ได้ที่ https://www.bit.ly/depa-csco