black ribbon
บริการ
TH
EN
TH
CN

‘ดีป้า’ จับมือสหรัฐเดินหน้าขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะภูเก็ต

10 มิถุนายน 2565 – ณ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) องค์การการค้าและการพัฒนาของสหรัฐอเมริกา (USTDA) และดีป้า ร่วมเสวนาโต๊ะกลมเชิงรุกระหว่างประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา ในหัวข้อ "การสนับสนุนการพัฒนาและยกระดับโครงการเมืองอัจฉริยะตลอดจนโครงสร้างพื้นฐานสำคัญด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ของพื้นที่จังหวัดภูเก็ต" (Thailand-United States Roundtable on Technical Assistance for Smart City Projects in Phuket) โดยได้รับเกียรติจาก คุณ Enoh T. Ebong ผู้อำนวยการใหญ่ USTDA และ คุณ Verinda Fike ผู้อำนวยการพื้นที่อินโดแปซิฟิก USTDA เข้าร่วมการเสวนาครั้งนี้ร่วมกับ ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ดีป้าพร้อมด้วย ดร.ภาสกร ประถมบุตร รองผู้อำนวยการใหญ่ และ ดร.ศุภกร สิทธิไชย ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่อาวุโส นอกจากนั้นยังมีการเข้าร่วมเสวนาทางไกลจาก คุณประชา อัศวธีระ ผู้อำนวยการเขตพื้นที่ภาคใต้ของดีป้า และ นายเรวัต อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ที่ร่วมแสดงความเห็นและความยินดีกับความร่วมมือที่จะเกิดขึ้น เพื่อการขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตอีกด้วย

ในการเสวนาโต๊ะกลมครั้งนี้ ผู้บริหาร USTDA และดีป้า ได้บรรลุแนวทางเบื้องต้นที่จะมีการช่วยพัฒนาข้อกำหนดทางเทคนิคและกลยุทธ์สำหรับการยกระดับแพลตฟอร์มจัดเก็บและบริหารข้อมูลเมืองภูเก็ต (Phuket City Data Platform) ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ยกระดับนวัตกรรมข้อมูลและเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการบริหารเมืองและการให้บริการประชาชน โดยความช่วยเหลือนี้จะช่วยเสริมสร้างศักยภาพศูนย์บัญชาการและรวบรวมข้อมูล (Command Center) ตลอดจนโครงสร้างพื้นฐานด้าน ICT ที่สำคัญของภูเก็ต ซึ่งรวมไปถึงระบบควบคุมการจราจรและการแจ้งเหตุฉุกเฉิน โครงข่ายไฟเบอร์ออปติก เซิร์ฟเวอร์ข้อมูล การโอนย้ายข้อมูลไปยังระบบคลาวด์ ความปลอดภัยทางไซเบอร์ และเครือข่าย 5G อีกด้วย โดย คุณ Enoh T. Ebong ผู้อำนวยการใหญ่ กล่าวอย่างมั่นใจว่า “ประเทศไทยมีเป้าหมายที่มุ่งมั่นในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ และ USTDA ภูมิใจที่ได้จับมือกับดีป้าและหน่วยงานภาครัฐและท้องถิ่นของจังหวัดภูเก็ต เพื่อดำเนินการให้บรรลุเป้าหมาย การช่วยภูเก็ตปรับใช้แนวทางในการแก้ปัญหาด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเหล่านี้ จะเป็นผลดีกับคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติหลายล้านคนที่มาเยือนในแต่ละปี”

ทางด้าน นายเรวัต อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ได้กล่าวแสดงความเห็นระหว่างการเสวนาว่า “ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตพร้อมให้ความร่วมมือในฐานะเจ้าของพื้นที่เพื่อเป็นประโยชน์การขับเคลื่อนโครงการให้เป็นรูปธรรม ตลอดจนการเกิดประโยชน์กับภาคประชาชน ส่วนในด้านเทคโนโลยีนั้นก็เกิดแผนผัง หรือ “บลูพรินต์” (Blueprint) ทางด้านเทคโนโลยีเพื่อเป็นประโยชน์ในการขับเคลื่อนเมืองในยุคดิจิทัลนี้ เพื่อให้จังหวัดภูเก็ตกลับบมาเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวและนักลงทุนชาวต่างชาติ”

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการของดีป้า ได้กล่าวทิ้งท้ายการเสวนาที่เข้มข้นว่า “ด้วยการทำงานกับดีป้าอย่างใกล้ชิด พื้นที่จังหวัดภูเก็ตดำเนินงานเชิงรุกในการนำแนวทางการแก้ไขปัญหาของเมืองด้วยเทคโนโลยี หรือ “โซลูชั่น” มาใช้เพื่อปรับปรุงความเป็นอยู่ที่ดี ตลอดจนความสามารถในการเติบโตทางเศรษฐกิจของพลเมืองและผู้มาเยือนภูเก็ต ด้วยการสนับสนุนทั้งจาก USTDA และหน่วยงานภาครัฐและท้องถิ่นของจังหวัดภูเก็ต เราเชื่อมั่นว่า ความช่วยเหลือด้านเทคนิคนี้จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลโดยมีพลเมืองเป็นศูนย์กลางในระยะยาว รวมทั้งเสริมสร้างความสัมพันธ์ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องด้วย”

ภูเก็ตเป็นจังหวัดบนเกาะทางใต้ของไทยในทะเลอันดามัน และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในเอเชียตะวันออกเชียงใต้ โดยต้อนรับนักท่องเที่ยวกว่า 10 ล้านคนทุกปี อีกทั้งยังเป็น 1 ใน 26 สมาชิกทางการของเครือข่ายเมืองอัจฉริยะอาเซียน (ASEAN Smart Cities Network) ซึ่งเป็นเวทีความร่วมมือเพื่อให้บรรดาเมืองจาก 10 ประเทศสมาชิกอาเซียนได้ทำงานเพื่อเป้าหมายการพัฒนาเมืองที่ชาญฉลาดและยังยืนร่วมกัน โดยภูเก็ตเองยังเป็น 1 ใน 15 พื้นที่ที่ได้รับตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะประเทศไทย เมื่อปลายปี พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมา แสดงถึงความพร้อมของพื้นที่ ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชนที่จะร่วมกันขับเคลื่อนความเป็นเมืองอัจฉริยะผ่านหลักการ “4Ps” หรือ People-Public-Private Partnership ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรอย่าง ดีป้า และ USTDA