บริการ
TH
EN
TH
CN

เกม ไม่ใช่เล่นแค่ความสนุก แต่เล่นแล้วได้เงินจริงไหม ?

หากเอ่ยถึงคำว่า เกม ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ก็จะมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระ เป็นสิ่งที่ทำให้ลูกหลาน กลายเป็นเด็กสมาธิสั้น ไม่มีมนุษยสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ไม่มีสมาธิในการเรียน เรียนหนังสือไม่รู้เรื่อง เรียนตามครูไม่ทัน หงุดหงิด อารมณ์เสียง่าย ไม่มีเหตุผล ควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้ เก็บตัว ไม่ค่อยพูด อยากอยู่เงียบๆ คนเดียว อาจจะมีการเลียนแบบพฤติกรรมความรุนแรงจากเกมได้ ไม่สร้างให้เกิดรายได้ มีแต่จะเสียเงินเพื่อจะซื้อของ ไอเทมในเกม เพื่อจะทำให้ชนะ แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว เกมกลายเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สร้างรายได้ให้ผู้เล่นเกม เช่น E-Sports เป็น “กีฬาอาชีพ” ที่สามารถเป็นรายได้หลักให้กับนักกีฬา E-Sports มืออาชีพได้เลยทีเดียว และอีกอย่างหนึ่งคือ GameFi ซึ่งเป็นการเล่นเกมและสร้างรายได้ผ่านเหรียญคริปโตหรือ Token ที่ผูกกับเกมนั้นๆ แล้ว

GameFi คืออะไร? GameFi คือ Game+Defi (Decentralized Finance หรือระบบการเงินไร้ตัวกลาง ที่เราสามารถทำธุรกรรมได้ทุกอย่างเหมือนธนาคารแต่ไม่มีธนาคารอยู่ในนั้น) GameFi เป็นเกมที่ทำงานบนบล็อกเชน โดยเป็นเกม และคริปโตเคอเรนซี่รวมเข้าด้วยกัน โดยธุรกรรมต่างๆ จะเกิดขึ้นบนบล็อกเชน สกุลเงินดิจิทัล หรือ คริปโทเคอร์เรนซี แต่อย่างไรก็ตาม GameFi จะเปลี่ยนเป้าหมายของการเล่นเกมที่เราเคยเล่นออกไปอย่างสิ้นเชิง เพราะมันคือเกมที่เล่นแล้วได้เงิน หรือ Play-to-Earn หรือ Click-to-Earn โดยเงินที่ได้ไม่ใช่เงินจริง แต่เป็นเงินคริปโต สำหรับเกมบางเกมอาจแจกเมื่อมีการสร้างของ, ให้เป็นรางวัล เมื่อผ่านด่าน ฯลฯ แต่จะขายได้แค่ไหนอยู่ที่ไอเท็มหรือเหรียญคริปโตหรือ Token ที่ผูกกับเกมนั้นๆ

เกมจะทำงานบนบล็อกเชน ส่วนใหญ่การเล่นเกมจะมีโทเคนที่เข้ามาเกี่ยวข้องใน 3 ลักษณะ ประกอบด้วย

  1. ตัวละคร (Character) หรืออุปกรณ์ในเกม (Item): โดยผู้เล่นจะสร้างตัวละครหรือ Item ในเกม ซึ่งเรียกว่า NFT (Non-Fungible Token) ที่มีลักษณะเฉพาะ ความสามารถที่แตกต่างกัน โดยผู้เล่นสามารถพัฒนความสามารถของตัวละคร เพิ่ม Item ทำให้ตัวละครมีความสามารถเพิ่มขึ้น หรือซื้อ NFT จากผู้เล่นอื่นที่มีการขายใน Marketplaceได้
  2. Reward Token: จะได้จากการที่ผู้เล่น ทำภารกิจต่าง ๆ ของแต่ละเกมสำเร็จ และได้ Token มาซึ่งสามารถนำไปใช้ซื้อ Item ในเกมได้ หรือนำไปซื้อขาย แลกเปลี่ยนเป็นเงินหรือสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ ได้
  3. Governance Token: บางเกมผู้เล่นสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการกำหนดทิศทางและพัฒนาเกมได้ โดยมีการออก Governance Token ซึ่งให้สิทธิผู้ถือโทเคนในการ Vote Feature ต่าง ๆ ของเกม รวมทั้งอาจสามารถนำไป Stake เพื่อรับผลตอบแทนอีกด้วย

มีเกมอะไรบ้าง?

ปัจจุบันนี้มีเกมที่ให้บริการเป็นจำนวนมาก ในที่นี้จะยกตัวอย่างให้เห็นภาพ 6 เกม ดังนี้

Axie Infinity เป็นเกมที่มีลักษณะเหมือนกับ Pokemon ที่ให้ผู้เล่นหรือที่เกมนี้เรียกว่า Trainer ไปเลี้ยง ฝึก ผสมพันธุ์ และสามารถนำสัตว์เลี้ยงที่เรียกว่า Axies ไปสู้กับ Axies ตัวอื่นๆ

Thetan Arena เป็นเกมที่พัฒนาต่อยอดมาจาก E-Sports เป็นเกมแนวตีป้อม คล้าย ๆ เกม Realm of Valor หรือ ROV ที่ได้รับความนิยมมานานนั่นเอง

Crypto Kitties เป็นเกม สะสมการ์ดแมว เอาไว้ซื้อขายแลกเปลี่ยนในเกม ผสมพันธุ์การ์ดแมว เพื่อให้ได้การ์ดแมวใหม่ และหากการ์ดนั้นเป็นการ์ดที่แปลกใหม่ หายาก จะยิ่งทำให้ราคาสูง

Corgi NFT ต้องมีตัวละครอย่างน้อย 4 ตัว เพื่อฟอร์มทีม เพื่อไปต่อสู้ หรือจะผสมพันธุ์เพื่อให้ได้ Corgi ที่เป็นพันธุ์ใหม่ก็ได้เช่นกัน

Chumbi Vally เป็นเกมสไตล์ทำสวน เลี้ยงสัตว์ และทำภารกิจ สามารถเพิ่มเลเวล ด้วยการทำให้มีความสุข และนำไปต่อสู้ได้

Moo Monster เป็นเกม NFT ที่สร้างขึ้นด้วยฝีมือคนไทย ต้องนำหมูไปต่อสู้เพื่อให้ได้ Reword

จะได้เงินอย่างไร?

ด้วยข้อจำกัดการรับรายได้ เกมบางเกม จะต้องมีการลงทุนเพื่อซื้อตัวละครเพื่อเล่นเกม ที่มีราคาค่อนข้างสูง และค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมต่าง ๆ และรูปแบบของการได้รายได้ ดังนี้ รูปแบบของรายได้ที่จะได้จากการเล่นเกม มี 2 ช่องทาง

  1. จาก Token ที่ผู้เล่นเกมต้องเข้าไปเล่นเกม เพื่อหาไอเทม หรือเล่นเพื่อทำภารกิจต่าง ๆ ในเกมเพื่อให้ได้ Token และนำ Token ที่ได้มาไปขายเพื่อแลกเปลี่ยนเป็นเงิน เพื่อให้ได้กำไร โดยผ่านแพลทฟอร์มตัวกลางเพื่อแลกเปลี่ยน คลิปโตเคอเรนซี่ เช่น ไบแนนซ์ บิทคัพ เป็นต้น
  2. จาก NFT ในเกม ได้จากการทำภารกิจต่าง ๆ ในเกมแต่ละเกม หรือได้จากการสุ่มของในเกม และหากได้ของพิเศษ ที่หายากมีมูลค่าสูง ก็สามารถนำไปขาย และแลกเปลี่ยนเป็นเงินได้โดยผ่านแพลทฟอร์มตัวกลางเพื่อแลกเปลี่ยน คลิปโตเคอเรนซี่ เช่น ไบแนนซ์ บิทคัพ เป็นต้น

ความเสี่ยงที่ต้องระวังเมื่อจะเล่น

Game Fi เป็นเกมที่มีการลงทุนโดยจะเป็นการใช้เงินจริง ๆ แต่ต้องทำการแลกเปลี่ยนเงินจริงให้เป็น Cryptocurrency ตามที่ Token ของแต่ละเกมกำหนดไว้ เช่น MANA (Decentraland) SAND (The Sandbox) AXS (Axie Infinity) GALA (Gala) ENJ (Enjin Coin) และอื่น ๆ ซึ่งการเล่นเกม จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป จะขึ้นอยู่กับเกมนั้น ๆ เช่นการแลกเปลี่ยนไอเทม การซื้อไอเทมซื้อของในเกมเพื่อยกระดับความสามารถของตัวละคร เป็นต้น หากไม่วางแผนหรือบริหารการลงทุนให้เป็นระบบอาจทำให้ขาดทุนได้

จากสถานการณ์ในปัจจุบัน ด้วยกระแสต่างๆทำให้ราคาเหรียญต่าง ๆ ตกลงอย่างรวดเร็ว รวมทั้งค่าเงินของคลิปโตที่ไม่ดีนักในช่วงเวลานี้ รวมไปถึงผู้เล่นเริ่มมีการเปลี่ยนกระแสเปลี่ยนไปเล่นเกมใหม่ ๆ และชะลอการลงทุน ในขณะที่ผู้ให้บริการเกมต่าง ๆ ยังไม่สามารถที่จะรักษาฐานผู้เล่นเกมของตัวเองให้มีจำนวนผู้เล่นที่มากพอต่อการพัฒนาเกมให้ทันสมัยอยู่ตลอดได้ หรือผู้ให้บริการเกมรายใหม่อาจจะเข้ามาสร้างเกมเพื่อคาดหวังผลประโยชน์ต่าง ๆ เมื่อบรรลุเป้าหมายแล้วก็ปิดตัวลงก็เป็นได้

แต่ยังมีหน่วยงานภาครัฐของไทย ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เช่น สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่กำกับดูแลตลาดทุนในภาพรวม ตลอดจนวางนโยบายในการส่งเสริมและพัฒนา ได้มีการเผยแพร่คำเตือนข้อควรรู้เมื่อจะเข้าสู่ GameFi ดังนี้

เมื่อการเล่นเกมพ่วงมากับสินทรัพย์ดิจิทัล จึงควรทำความเข้าใจให้รอบด้าน ดังนี้

  1. ประเมิน” ความพร้อมตัวเองก่อน พร้อมหรือไม่ ทั้งในเรื่องเงิน เวลา และทักษะเล่นเกม
  2. คิด” ก่อนจ่าย “เงินจริง" ควรศึกษาทั้งเกมและเหรียญแต่ละแบบให้เข้าใจลักษณะเฉพาะและความเสี่ยง
  3. พิจารณา” ความน่าเชื่อถือของเกมและผู้พัฒนาเกม
  4. ดูแล” ความปลอดภัยของเหรียญและวอลเล็ต (wallet) สินทรัพย์ดิจิทัล รวมถึงศึกษาวิธีโอนสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อป้องกันการโจรกรรม

ปัจจุบัน GameFi ส่วนใหญ่ไม่ได้ดึงดูดผู้เล่นด้วยความสนุก ด้วยแอนิเมชั่นที่สวยงาม หรือระบบที่ดี แต่กลายเป็นการดึงดูดผู้เล่นด้วยการลงทุนการแสวงหาผลกำไรที่จะได้จากการเล่นเกมเสียมากกว่า ไม่ว่าผู้เล่นจะเข้าไปเล่นเกมด้วยความสนุกหรือเพื่อผลกำไรก็ตาม แต่อย่าลืมว่าการลงทุนใน GameFi นั้นก็เหมือนกับการลงทุนทั่วไป มีผู้ได้ก็ย่อมต้องมีผู้เสีย หากไม่สามารถหักห้ามใจได้ หรือมีความจำเป็นจะต้องเล่นจริง ๆ ควรลงทุนด้วยเงินสะสม ไม่ควรนำเงินก้อนที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตไปลงทุน

จากที่กล่าวมาข้างต้น เห็นได้ว่าการลงมาเล่น GameFi นั้นมีความเสี่ยง ซึ่งมูลค่าของเหรียญดิจิทัลกต่าง ๆ ที่จะขึ้น หรือลดลง และหากความนิยมเกมนั้นน้อยลง เราในฐานะผู้เล่นจำเป็นต้องดูแลเงินของตัวเอง ด้วยการบริหารความเสี่ยงจากการลงทุนด้วยการแบ่งพอร์ตการลงทุน โดยใช้เงินลงทุนเพียง 5-10 % มาเล่นเพื่อเพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น

โดยนายกฤษณ์ กำจาย

ฝ่ายนโยบายและยุทธศาสตร์

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล

อ้างอิง

https://workpointtoday.com/gamefi-101/

https://thewannabeinvestor.com/game-fi/

https://bitcoinaddict.org/2021/08/23/gamefi-wtf-who-said-playing-games-and-there-is-no-future-ep-1/

https://marketinginsecret.com/game-fi/

https://thestandard.co/axie-infinity/

https://www.beartai.com/

https://www.smarttoinvest.com/Pages/Investment%20Products/Investment%20knowledge/Things-you-should-know-about-GameFi.aspx

https://thestandard.co/axie-infinity/

https://www.efinancethai.com/Fintech/FintechMain.aspx?release=y&name=ft_202109081536