บริการ
TH
EN
TH
CN

depa คว้ารางวัลองค์กรชั้นนำในการใช้ดิจิทัลเปลี่ยนสังคม ในงาน “Thailand OpenGov Leadership Forum 2018”

เมื่อวานนี้ (18 ตุลาคม 2561) ที่โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เข้ารับรางวัล Excellence Award Ceremony: องค์กรชั้นนำในการใช้ดิจิทัลเปลี่ยนสังคม ในงาน “Thailand OpenGov Leadership Forum on 18th October 2018” นอกจากนี้ ดร.ณัฐพล ยังเป็นหนึ่งใน Speaker ของงาน โดยได้กล่าวในช่วงหนึ่งว่า รากฐานเศรษฐกิจประเทศไทยคือเกษตรกรรม ประชากรไทยกว่า 5 ล้านครัวเรือนหรือ 7 ล้านคนอยู่ในภาคเกษตรกรรม รายได้จากภาคเกษตรคิดเป็น 80% ของรายได้ของประเทศในสมัยไทยแลนด์ 1.0 จากนั้นเราก็พัฒนาตัวเองจากสังคมเกษตรสู่อุตสาหกรรมเบาในยุค Thailand 2.0 ต่อด้วย อุตสาหกรรมหนักในไทยแลนด์ 3.0 และเศรษฐกิจดิจิทัลของไทยแลนด์ 4.0 ที่เป็นเป้าหมายประเทศในขณะนี้

ดร.ณัฐพล กล่าวว่า ภารกิจของ depa คือเปลี่ยนคน ในภาคสังคม เราพัฒนาโปรแกรมการเรียนรู้ให้สอดคล้องกับสังคมในปัจจุบันที่เราเรียนรู้ทุกอย่างได้จากมือถือเครื่องเดียว เราร่วมมือกับพันธมิตรที่มีแนวคิดเดียวกันอย่าง Microsoft, google นำเสนอแพลตฟอร์มใหม่สำหรับการศึกษาไทยที่เรียกว่า CodingThailand ซึ่งจะสอดแทรกหลักสูตร coding เข้าไปในระบบการศึกษาของเด็กตั้งแต่ชั้นประถม เด็กของเราจะเขียน code เป็น ได้เรียนวิทยาการคอมพิวเตอร์และโตขึ้นเป็น digital manpower ที่มีคุณภาพของประเทศต่อไป

ในภาคเศรษฐกิจ depa พยายามที่จะช่วยให้เอสเอ็มอีไทยปรับตัวเองเข้ากับเศรษฐกิจดิจิทัลด้วยการจับคู่กับ สตาร์ทอัพ และส่งเสริมประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของ International digital startups ในภาคอุตสาหกรรม depa พยายามผลักดันให้อุตสาหกรรมปรับเปลี่ยนตัวเองสู่ยุคดิจิทัลโดยเฉพาะอุตสาหกรรมในกลุ่ม New S Curve ผ่านเทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรมต่าง ๆ ในขณะเดียวกันด้านคุณภาพชีวิต อย่างที่ทราบว่าประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นประธานในงาน ASEAN Smart City Network ปีหน้า จึงเป็นโอกาสดีที่ได้เก็บเกี่ยวความความรู้เกี่ยวกับสมาร์ทซิตี้ ในประเทศต่าง ๆ เช่น เอสโตเนีย สวีเดน อเมริกา ญี่ปุ่น ฯลฯ แล้วนำข้อดีต่าง ๆ มาพัฒนาเป็นต้นแบบของสมาร์ทซิตี้ ในเมืองไทย ซึ่งจะไม่ได้มีเพียงแบบเดียว เพราะแต่ละที่จะมีความสมาร์ทต่างกัน แตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่

“นั่นเป็นเพียงตัวอย่างของภารกิจที่ดีป้ากำลังดำเนินงานอยู่และเชื่อได้ว่ายังมีอีกหลายโครงการกำลังจะตามมาเพื่อเพิ่มศักยภาพให้ประเทศไทย ขอให้ทุกท่านเชื่อมั่นในประเทศไทยว่าเราจะเปลี่ยนผ่านประเทศสู่เศรษฐกิจดิจิทัลได้และทำมันได้อย่างดีด้วย” ผู้อำนวยการ depa กล่าว